สุดยอดความอร่อย !! "น้ำพริกมะขามม่วง" ฝีมือชาวสวนวโรชา บอกเลยอร่อยเด็ด ต้องสั่งจองไว้ล่วงหน้า ก่อนจะได้ลิ้มลองรสชาติ !!


สุดยอดความอร่อย !! "น้ำพริกมะขามม่วง" ฝีมือชาวสวนวโรชา บอกเลยอร่อยเด็ด ต้องสั่งจองไว้ล่วงหน้า ก่อนจะได้ลิ้มลองรสชาติ !!13 มี.ค. 2561, 15:41

พบสุดยอดความอร่อยน้ำพริกมะขามม่วงฝีมือจากชาวสวนวโรชา  ตั้งอยู่เลขที่ 8/8  หมู่ที่ 8  ตำบลไผ่จำศิล  อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ที่เป็นสวนเกษตรพอเพียงจะทำการปลุกพืชผักนานาชนิดไว้ในสวน แล้วนำมาปรับสำหรับให้แขกที่มาเยี่ยมชมสวนและเรียนรู้การทำสวนปลูกผักได้ลองลิ้มชิมความอร่อยกันภายในสวนวโรชา  ด้านนางศุภจารานันท์  ศริพยัคฆ์  อายุ 52 ปี  ภรรยาเจ้าของสวนวโรชา ที่เป็นแม่ครัวฝีมือดี กล่าวว่า น้ำพริกมะขามม่วงนั้นทำได้ง่าย ๆ เป็นอาหารพื้นบ้านที่รับทานกันได้ทุกครอบครัว  มีพริกขี้หนู  หอม  กระเทียม  กะปิ  น้ำปลา  น้ำตาลปีบ  หมูสับ  และผงปรุงรส  วิธีทำก็ไม่ยากอะไร  เพียงนำมะขามม่วงฝักอ่อน ๆ  ที่ปลูกไว้ในสวนหลังบ้านมาเป็นตัวชูโรง  โดยทำการขูดเปลือกแล้วล้างน้ำรอไว้  นำพริก หอม กระเทียม  ที่เตรียมไว้ใส่ลงในครกแล้วใช้สากกระเบือตำส่วนผสมในครกให้เข้ากัน  แล้วตามด้วยพระเอกของงานคือมะขามม่วงสัก 4 - 5 ฝัก  โดยทำการตำให้ส่วนผสมที่อยู่ในครกไม่ต้องละเอียดมาก  ให้พอหยาบ ๆ  แล้วนำกะปิลงไปก่อนตำให้เข้ากันเสร็จแล้วในครกรอพักไว้แล้วทำการตั้งกระทะไฟให้ร้อนพร้อมเติมน้ำมันลงไป
 

 


แล้วจึงนำน้ำพริกมะขามลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอมฟุ้ง  พร้อมด้วยการเติมน้ำตาลปีบพัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันแล้ว  ใส่เนื้อหมูบดลงไปแล้วผัดให้สุกปรุงรสด้วยน้ำปลาและเครื่องปรุงรส  ก่อนตักใส่ถ้วยพร้อมเสริบกับผักสดนานชนิด  รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ  สุดยอดของความอร่อยของน้ำพริกมะขามม่วงสวนวโรชา

ทั้งนี้ มะขามม่วงมีคุณสมบัติขยายเส้นเลือดลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ  โรคหลอดเลือด  และอัมพาต  ในมะขามม่วง  นอกจากจะมีความเปรี้ยวแล้ว  ยังมีสารแอนโทรไซยานิน  ที่จะไปล้างสารพิษที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง  และมีคุณสมบัติขยายเส้นเลือดลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ  โรคหลอดเลือด  และอัมพาต  และยังมีไซโดปิ่นต่อต้านอนุมูลอิสระ  ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีต่อไป
 

 

 

 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร