จ.ชุมพร จัดซ้อมแผนอุบัติภัยทางทะเล เพื่อเตรียมรับมือ นทท. ที่เดินทางมาเที่ยวงาน "โลกทะเลชุมพร" ในวันที่ 16 - 20 มี.ค. นี้!!


จ.ชุมพร จัดซ้อมแผนอุบัติภัยทางทะเล เพื่อเตรียมรับมือ นทท. ที่เดินทางมาเที่ยวงาน "โลกทะเลชุมพร" ในวันที่ 16 - 20 มี.ค. นี้!!13 มี.ค. 2561, 15:37

ช่วงเช้า ตั้งแต่เวลา 10.00 น. วันที่ 13 มี.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า ณ บริเวณลานหน้าเทศบาลตำบลปากน้ำชุมพร ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร นางสิริลักษณ์ พลละเอียด นายกเหล่ากาชาด ชุมพร พร้อมด้วย จนท.ปภ.ชุมพร ตำรวจภูธร ตชด. ตำรวจน้ำ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิเอกชน ทุกหน่วยใน จ.ชุมพร ทหาร มทบ.44 นักประดาน้ำ จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้ที่เกี่ยวข้อง ที่ระดม กำลัง เข้าร่วมซ้อมแผนอุบัติภัยทางทะเล เพื่อเตรียมรับมือนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมา เที่ยวงาน โลกทะเลชุมพร ในช่วงวันที่ 16 - 20 มี.ค. 61 ในพื้นที่ ชายหาด ริมทะเล ตลอดแนวชายหาด ความยาว 222 กม.

ภายหลังการกล่าวรายงาน การซ้อมแผนจากทุกหน่วย ก็เริ่มขึ้น ด้วยการสมมุติเกิดอุบัติเหตุ นักท่องเที่ยวตกเรือท่องเที่ยวกลางทะเล เมื่อได้รับแจ้งเหตุ หน่วยเรือสปีดโบทกู้ภัยก็ออกเดินทางไปให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พร้อมปฏิบัติตามขั้นตอน ที่กำหนดไว้ และสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง จนมีความมั่นใจว่าจะสามารถปฏิบัติในกรณีเกิดเหตุการณ์จริงได้อย่างเต็มที่ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย

 ผวจ.ชุมพร กล่าวว่า “จังหวัดชุมพร เป็นจังหวัดแรกสู่ประตูภาคใต้ มีศักยภาพโดดเด่นด้านการท่องเที่ยว มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงามอยู่มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งท่องเที่ยวประเภทหมู่เกาะ หาดทราย ชายทะเล ประกอบกับจังหวัดชุมพรได้กำหนดจัดงานโลกทะเลชุมพร ครั้งที่ 28 ระหว่างวันที่ 16 – 20 มีนาคม 2561 บริเวณชายทะเลปากน้ำชุมพร อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่น และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้านความปลอดภัยในการท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดชุมพร เป็นการเตรียมความพร้อมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ให้สามารถดำเนินการให้ความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพให้นักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจ ในความพร้อมของเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำได้อย่างเป็นระบบ ใช้อุปกรณ์การช่วยชีวิต การค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัย และสามารถสนับสนุนรวมทั้งสนธิกำลังร่วมปฏิบัติงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ”  

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 เวลาประมาณ 17.00 น. จังหวัดชุมพรได้เกิดเหตุเรือนักท่องเที่ยว โชติธารา 2 ล่มกลางทะเล โดยเรือลำดังกล่าวได้นำนักท่องเที่ยวมาฝึกการดำน้ำและถ่ายภาพใต้น้ำบริเวณเกาะง่าม เกาะ/กะโหลก ในเขตพื้นที่ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร มีผู้ประสบภัยที่รอดชีวิต จำนวน 11 คน และเสียชีวิต จำนวน 5 ราย (เป็นหญิง 4 ราย ชาย 1 ราย) จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ แต่สาเหตุเกิดจากการฝ่าฝืนประกาศเตือนภัยของทางราชการ เพื่อความมั่นใจของนักท่องเที่ยวจึงมีการเตรียมรับมือภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้น จึงมีการซ้อมแผนการปฏิบัติการในวันนี้

 


(คลิป)

 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร