ผบช.มทบ. 26 ระดมกำลังทหาร ร่วมกับจิตอาสา ลงพื้นที่ช่วยซ่อม "บ้านราษฎร - วัด" 10 ตำบลของอำเภอลำปลายมาศ ที่เสียหายจากพายุฤดูร้อน!!


12 มี.ค. 2561, 14:21ผบช.มทบ. 26 ระดมกำลังทหาร ร่วมกับจิตอาสา ลงพื้นที่ช่วยซ่อม "บ้านราษฎร - วัด" 10 ตำบลของอำเภอลำปลายมาศ ที่เสียหายจากพายุฤดูร้อน!!

Loading...วันนี้ 12 มี.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า พลตรีเดชอุดม นิชรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 บุรีรัมย์ ได้ระดมกำลังทหารจากค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตย์ศึก พร้อมกับจิตอาสาอำเภอลำปลายมาศ เข้าร่วมซ่อมแซมบ้านเรือนราษฎร ใน 10 ตำบลของอำเภอลำปลายมาศ หลังจากได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อน เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา บ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายส่วนใหญ่จะเป็นส่วนหลังคาที่ไม่สามารถต้านทานแรงพายุได้ ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหายมากสุดถึง 468 ครัวเรือน และวัดอีก 1 แห่งที่ได้รับความเสียหาย โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์ ส่วนแรงงานจะเป็นทหารและจิตอาสา จะช่วยกันซ่อมแซมให้จนแล้วเสร็จทั้งหมด

 

 

ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 ระบุว่า หลังจากทราบข่าว ได้นำกำลังมาลงพื้นที่ทันที เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเบื้องต้น หลังจากทราบว่ามีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายถึง 368 ครัวเรือน ได้เร่งนำกำลังพลมาช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนให้กลับมาอยู่อาศัยได้เร็วที่สุด นอกจากนี้ส่วนหนึ่งยังมีกำลังจิตอาสาของอำเภอลำปลายมาศ ต่างออกมาช่วยเหลือโดยไม่ได้ร้องขอ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของน้ำใจไทย ที่เห็นคนตกทุกข์ก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือทันที 

ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหาย มาจากความมั่นคงในการก่อสร้าง เพราะส่วนใหญ่จะสร้างบ้านแบบเรียบง่าย ไม่มีความแข็งแรงเพียงพอที่จะต้านทานลมพายุได้ แต่บางจุดที่ได้รับความเสียหาย เช่น วัดบ้านขี้ตุ่น ที่สร้างอย่างมั่นคงแข็งแรง แต่ก็ยังไม่ต้านทานแรงลมพายุได้ โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย จึงได้เพียงแค่เตือนให้ฟังคำพยากรณ์อากาศ เพื่อหาแนวทางป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของตัวเอง หากไม่มั่นใจในความมั่นคงของบ้านหรือบ้านตั้งอยู่จุดล่อแหลม ควรจะย้ายไปอยู่บ้านที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราวLoading...


 

Loading...
Loading...MOST POPULAR