คึกคัก!!! "สะพานมอญ" สถานที่เที่ยวยอดฮิต เมืองกาญจน์ นักท่องเที่ยวหนาแน่น-แม้เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน (ภาพ)


คึกคัก!!! "สะพานมอญ" สถานที่เที่ยวยอดฮิต เมืองกาญจน์ นักท่องเที่ยวหนาแน่น-แม้เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน (ภาพ)11 มี.ค. 2561, 12:48

วันนี้ 11 มี.ค. 2561 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า ที่สะพานไม้อตตะมานุสรณ์หรือสะพานมอญ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสกับสายลมที่เย็นสบายในช่วงเช้า พร้อมชื่นชมทัศนียภาพความงดงามของธรรมชาติและวีถีชีวิตที่สงบและเรียบง่ายของชุมชนชาวมอญ บ้านวังกะ ที่ยังคงรักษาประเพณีและวัฒนธรรมในการแต่งกาย การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ที่มาบิณฑบาตในเช้า ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารมีส่วนร่วมโดยการเลือกแต่งชุดพื้นเมือง ที่มีให้เลือกทั้งชุด ชาวมอญ ชาวกะเหรี่ยง ชาวไทย โดยมีนักท่องเที่ยวบางส่วนเตรียมชุดไทยประยุกต์มาสวมใส่ ระหว่างการรอใส่บาตร สร้างสีสันให้กับการท่องเที่ยวของสังขละบุรี ได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 การถ่ายภาพร่วมกันโดยการสวมใส่ชุดพื้นเมือง บนสะพานมอญ เป็นอีกกิจกรรมทีนักท่องเที่ยวแทบทุกคนที่มาเที่ยวสังขละบุรีเลือกที่จะทำ หลังจากการใส่บาตร ก่อนจะเดินเลือกชิมอาหรพื้นเมืองที่มีให้เลือกทั้งโจ๊กมอญ ขนมจีนน้ำยาหยวก ก่อนเดินชมวิถีชีวิต และซึมซับบรรยากาศการความสวยงามของชุมชนบ้านวังกะ พร้อมเลือกซื้อสินค้าที่ระลึก ที่มีให้เลือกหลากหลายชนิดเช่นแป้งทานาคา ผ้าถุงของชาวมอญ กะเหรี่ยง พม่า ปลาหัวยุ่งเป็นต้น

 

 

 

นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางนั่งเรือไปชมความงดงามของวัดจมน้ำทั้ง3วัดโดยมีชมรมเรือนำเที่ยวที่คอยบริการบริเวณริมน้ำเชิงสะพานทั้ง 2 ฝั่ง โดยวัดทั้ง 3 ประกอบไปด้วย วัดวิงก์วิเวการาม วัดสมเด็จ และวัดศรีสุวรรณ ซึ่งเป็นวัดเก่าเมื่อครั้งก่อนมีการสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ และก่อนมีการอพยพชุมชนขึ้นมาอยู่ในพื้นที่ปัจจุบัน

 


สะพานไม้อุตตะมานุสรณ์ สร้างเมื่อปี 2529-2530 โดยการริเริ่มของหลวงพ่ออุตตมะ (พระราชอุดมมงคล)เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ซึ่งเป็นที่เคารพ ศรัทธาของประชาชนชาวสังขละบุรี ด้วยแรงงานชาวบ้านในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนบ้านวังกะซึ่งเป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายมอญสามารถเดินทางข้ามแม่น้ำซองกาเลียมายังชุมชนเทศบาลวังกะ ซึ่งเป็นสถานที่ราชการและชุมชนชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง  สะพานแห่งนี้มีความยาว 850  เมตร ซึ่งปัจจุบันสะพานมอญแห่งนี้เป็นสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

 

 

 คำที่เกี่ยวข้อง : #สะพานมอญ   #กาญจนบุรี  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร