สุดจะทน !! "พระ-สามเณร" ด่านเจดีย์สามองค์ ร้องเทศบาลตำบลวังกะและ เร่งแก้ไขปัญหากลิ่นควันจากกองขยะ


10 มี.ค. 2561, 15:04สุดจะทน !! "พระ-สามเณร" ด่านเจดีย์สามองค์ ร้องเทศบาลตำบลวังกะและ เร่งแก้ไขปัญหากลิ่นควันจากกองขยะ

Loading...พระและสามเณร ณ.ศูนย์ปฎิบัติธรรมด่านเจดีย์สามองค์ ออกมาเรียกร้องให้เทศบาลตำบลวังกะและ อบต.หนองลู เร่งแก้ไขปัญหากลิ่นควันจากกองขยะ ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์เพียง 500 เมตร หลังต้องทนมานานร่วม3เดือนแล้ว

จากกรณีที่ชาวบ้านด่านพระเจดีย์สามองค์และพระครูใบฎีกาณรงค์เดช วีรเตโช ประธานศูนย์ปฏิบัติธรรมด่านเจดีย์สามองค์ หมู่ที่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ออกมาเรียกร้องให้ เทศบาลตำบลวังกะและอ.บ.ต.หนองลู แก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นที่เกิดจากการเผาขยะ ที่ทั้ง 2 หน่วยงานนำมาทิ้งในบ่อขยะเนื้อที่ 12ไร่ ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์ปฏิบัติธรรมเพียง 500 เมตร ซึ่งพระสงฆ์ สามเณรและประชาชนที่มาทำบุญ ปฏิบัติธรรมต้องทนกับมลพิษดังกล่าวมานานกว่า 3 เดือนแล้ว

ล่าสุดวันนี้ 10 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าว ONBnews ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง หลังจากศูนย์ปฎิบัติธรรมด่านเจดีย์สามองค์ ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพที่มีกลุ่มควันหนาทึบลอยเหนือกองขยะอีกครั้ง เมือเดินทางไปยังบริเวณจุดทิ้งขยะ ซึ่งอยู่ติดชายแดนไทย-เมียนมา ตรงข้ามพื้นที่บ้านไร่อ้อย อ.พญาตองซู พบกลุ่มควันที่มีกลิ่นเหม็นที่เกิดจากการเผาไหม้ ขยะที่ส่วนใหญ่เป็นเศษพลาสติกจากครัวเรือนและขยะจากโรงงานในพื้นที่บ้านพระเจดีย์เจดีย์สามองค์ ซึ่งมีกลิ่นเหม็นที่รุนแรง ทำให้เกิดอาการระคายเคืองโพรงจมูก ควันไฟยังปกคลุมไปทั่วบริเวณ

จากการบอกเล่าของชาวบ้านไร่อ้อยหลายครอบครัวมาอาศัยอยู่ในสวนยางใกล้ๆกับบ่อขยะ โดยสร้างเพิงพักขนาดเล็กเป็นที่พักชั่วคราว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้าพวกตนไม่ได้ข้ามกลับไปนอนที่หมู่บ้าน เพราะสามารถนอนในเพิงพักชั่วคราวที่ทำไว้ แต่กว่า 3 เดือนแล้วที่ไม่สามารจะนอนค้างคืนในเพิงพักได้ เนื่องจากเมื่อมีคนเผาขยะทำให้มีควันจำนวนมากและมีกลิ่นที่รุนแรง โดยเฉพาะช่วงกลางคืนและช่วงเช้าที่มีอากาศเย็น ควันและกลิ่นจะไม่สามารถลอยตัวขึ้นสูงได้จึงลอยวนอยู่ในบริเวณรอบๆบ่อขยะ

ซึ่งที่ผ่านมาทางเทศบาลตำบลวังกะ และ อ.บ.ต.หนองลู ได้นำรถดับเพลิงมาดับไฟแต่ไม่กี่วันก็จะกลับมาติดใหม่ อาจเป็นเพราะไฟที่อยู่ด้านใต้กองขยะไม่ดับ เมื่อถึงเวลาจึงกลับมาลุกไหม้อีก

จากการสังเกตของผู้สื่อข่าวพบว่า รถขยะของหน่วยงานเจ้าของบ่อขยะเองอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปัญหาไฟในบ่อขยะแห่งนี้ไม่สามารถดับได้เนื่องจาก เวลาที่นำขยะมาทิ้งรถขยะจะนำขยะไปทิ้งในบ่อขยะที่มีไฟลุกไหม้ ซึ่งเท่ากับการไปเติมเชื้อไฟ แทนที่จะไปทิ้งในบ่อที่ไม่มีการลุกไหม้ ซึ่งมีอยู่ 2-3 บ่อ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังศูนย์ปฏิบัติธรรมด่านเจดีย์สามองค์ ซึ่งอยู่ห่างจากบ่อขยะเพียง 400-500 เมตร ซึ่งมีบรรยากาศที่ร่มรื่น ที่นี่เป็นสถานที่สำคัญที่มีการจัดการนั่งสมาธิและสอนธรรมะ แก่ประชาชนในพื้นที่และใกล้เคียง โดยในทุกๆช่วงที่มีการปิดเทอม ในช่วงฤดูร้อนจะมีการจัดพิธีบวชสามเณรภาคฤดูร้อน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีเด็กนักเรียนในพื้นที่อำเภอสังขละบุรีให้ความสนใจมาบวชเป็นจำนวนมาก เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังศาลาธรรม พ่อขอพบพระครูใบฎีกาณรงค์เดช วีรเตโช ประธานศูนย์ฯ แต่ไม่พบ โดยทางศูนย์แจ้งว่าท่านเดินทางไปเชิญชวนเด็กนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆมาร่วมบวชภาคฤดูร้อนที่ จะมีขึ้นในวันที่1 เมษายน นี้ซึ่งศูนย์ฯแห่งนี้มีพระสงฆ์และสามเณร อยู่ 6 รูป

โดยพบว่าศาลาแห่งนี้มีตาข่ายขนาดเล็กที่มีลักษณะคล้ายมุ้งปิดรอบๆอาคาร เมื่อสอบถามสาเหตุจึงทราบว่าที่ต้องติดตาข่ายเนื่องจากป้องกันแมลงวันและยุงจำนวนมากในช่วงฤดูฝนที่มาพร้อมกลิ่นและน้ำเสียจากบ่อขยะ พร้อมเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าทุกวันนี้ปัญหาของกลิ่นเหม็นไหม้ที่ลอยมาจากบ่อขยะทำให้พระ เณร เริ่มป่วยด้วยระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะกลางคืน เมื่อมีลมพัดกลิ่นและควันจากบ่อขยะมาทางศูนย์ฯ ญาติโยมที่มาปฏิบัติธรรมที่ศูนย์ก็ต้องมาทนกลับกลิ่นเหม็นนี้เช่นกัน บางคนเริ่มไม่มาเพราะทนกับกลิ่นเหม็นไม่ไหว

 


Loading...

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR