"รอง ผบก.ปปป." นำทีมรุดสอบสวน "หัวหน้าวิเชียร" กลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ปมคดีเสี่ยเปรมชัย ติดสินบนเจ้าหน้าที่ !!


"รอง ผบก.ปปป." นำทีมรุดสอบสวน "หัวหน้าวิเชียร" กลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ปมคดีเสี่ยเปรมชัย ติดสินบนเจ้าหน้าที่ !!8 มี.ค. 2561, 11:47

จากกรณีนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี เข้าพบเจ้าหน้าที่บังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษต่อนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการบริษัทอิตาเลียนไทยเดเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)ในคดีติดสินบนเจ้าหน้าที่เพื่อแลกกับการปล่อยตัวขณะถูกจับกุม ต่อมา พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผบช.ก.ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ที่ 21/2561 ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 ให้ดำเนินการสืบสวนคดีดังกล่าว จากนั้น พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป.มอบหมายให้ พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รอง ผบก.ปปป.และ พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ ผกก.5 บก.ปปป.เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวน

 

ล่าสุดวันนี้ 8 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(รอง ผบก.ปปป) ว่า ขณะนี้ตนพร้อมด้วย พ.ต.อ.อัศฐา จารุกานนท์ ผกก.(สอบสวน)บก.ปทส. รวมทั้ง พ.ต.ท.ประภาส อ่องมะลิ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.5 บก.ปทส.และเจ้าหน้าที่ประมาณ 10 นาย กำลังเดินทางมุ่งหน้าไปที่ที่ทำการสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ตามที่ได้นัดหมายกับนายนายวิเชียร ชิณวงษ์  หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกเอาไว้                             

 

สำหรับการนัดหมายครั้งแรกนั้นเดิมทีนัดสอบปากคำนายวิเชียร พร้อมพวกรวม 5 คน ที่บริเวณป้อมตำรวจทางหลวง จ.กาญจนบุรี แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รับการประสานจากนายวิเชียร ว่าไม่สะดวกต่อการเดินทางมายังจุดนัดหมาย โดยขอให้เจ้าหน้าที่ของเราไปสอบปากคำที่สำนักงานเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ จึงต้องอำนวยความสะดวกให้กับนายวิเชียร ผู้กล่าวหา

 

สำหรับการสอบปากคำผู้กล่าวหาในวันนี้ ทางนายวิเชียร ได้แจ้งว่า มีทั้งหมด 5 คน ซึ่งเมื่อไปถึงก็คงจะเริ่มสอบปากคำในทันที ส่วนประเด็นในการสอบปากคำนั้น จะมุ่งเน้นเกี่ยวกับคดีการติดสินบนของนายเปรมชัย กรรณสูตร สำหรับเรื่องคลิปเสียงเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำนายวิเชียรไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งก็ยอมรับว่าคลิปเสียงการสนทนาตามที่เคยมีสื่อนำออกไปเผยแพร่นั้นถูกลบไปจริง

 

แต่ประเด็นเรื่องคลิปเสียงถูกลบนั้นไม่ใช่ปัญหา หากนายวิเชียร พร้อมพวกรวม 5 คน ที่เป็นผู้กล่าวหา ยืนยันชัดเจนว่ามีการพยายามติดสินบนกับเจ้าหน้าที่จริง ก็สามารถดำเนินคดีกับผู้ถูกกล่าวหาคือนายเปรมชัย กรรณสูตร ได้  เลย และหากนายวิเชียรมีหลักฐานอื่นๆเช่นภาพถ่ายขณะเจรจากัน มามอบให้กับเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมก็จะเป็นการดี เพราะพนักงานสอบสวนจะได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ นำไปประกอบในสำนวน เพื่อส่งมอบให้กับอัยการ ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


ซึ่งก่อนทำการสอบสวนเจ้าหน้าที่ได้มีการจำลองเหตุการณ์ในคืนวันเกิดเหตุ โดยใช้สถานที่จริง คือภายในอาคารนิทรรศการและบริการ ซึ่งอยู่ติดกับป้อมยามของทินวย ซึ่งใช้เป็นสถานที่เก็บวัตถุพยานและผู้ต้องหาทั้ง คน หลังนำตัวมาจากจุดเกิดเหตุห้วยปะชิ ซึ่งระหว่างการจำลองเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือ ไม่ให้สื่อขอในอาคารโดยได้จัดพื้นที่ให้สื่ออยู่ในบริเวณเรือนพักซึ่งห่างจากอาคาร 10-15 โดยอนุญาตให้สื่อบันทึกภาพได้ในระยะไกลเท่านั้น หลังจากนั้นจึงได้เข้าไปยังห้องเพื่อทำการสอบสวนเจ้าหน้าที่เขตฯทั้ง5คน ซึ่งรวมทั้งนายวิเชียร หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งอีกบุคคลที่สำคัญในเหตุการณ์การจับกุมนายเปรมชัยและพวก คือนายกิตติ สวัสดิ์สาย หน.หน่วยมหาราช ซึ่งเป็นคนแรกที่พบคณะนายเปรมชัยที่ลำห้วยปะชิ โดยได้มีการแยกสอบ โดยระหว่างการสอบมีเจ้าหน้าที่นิติกรของกรมอุทยานฯร่วมอยู่ด้วย จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น.                                                                                                                   พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การสอบปากคำครั้งนี้เริ่มตั้งแต่ช่วงเวลา  02.30น. ของวันที่  5 กุมภาพันธ์ 2561 หลังจากเจ้าหน้าที่นำผู้ต้องหาและพยานหลักฐานทั้งหมดที่เก็บได้จากบริเวณลำห้วยปะชิ มาเก็บไว้ในอาคารที่เกิดเหตุ เนื่องจากเป็นอาคารเดียวที่ว่าง โดยในห้วงเวลาดังกล่าวภายในอาคารมีคนอยู่ทั้งหมด คน ซึ่งประกอบไปด้วย นายวิเชียร นายเปรมชัยและเจ้าหน้าที่ 3 คน ซึ่งอยู่ห่างจาก นายวิเชียรและนายเปรมชัยประมาณ1-2เมตร ส่วนเจ้าหน้าที่อีก 2 คนยืนเฝ้าประตูหน้า-หลัง ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 4 เมตร โดยมีนายยงค์ โดดเครือและนายธานี ทุมมาศ อยู่ในอาคารในคืนดังกล่าวด้วย การสนทนาระหว่างนายเปรมชัยกับนายวิชียร ทุกคนสามารถได้ยินอย่างชัดเจน เนื่องจากอยู่ในระยะที่ไม่ไกลประกอบกับเป็นช่วงกลางดึกที่เงียบสงบ มีแสงไฟส่องสว่างที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนว่าใครกำลังคุยกับใคร

 

ส่วนคลิปเสียงที่มีการเผยแพร่ทางสื่อนั้น เป็นการอัดจากมือถือนายปิยะพงศ์ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เป็นการสนทนาระหว่าง นายยงค์ โดดเครือ กับ นายกิตติ สวัสดิ์สาย ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่ามหาราชซึ่งไม่มีเนื้อหาการเสนอให้สินบน โดยเป็นการบันทึกภายหลังนายเปรมชัยเสนอให้สินบน หน.วิเชียร ซึ่งคลิปเสียงดังกล่าวนายปิยะพงศ์ได้ไปแล้ว แต่ก่อนหน้านั้นได้เก็บคลิปเสียงดังกล่าวไว้ในรูปไฟล์ ซึ่งจะส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญกู้คลิปดังกล่าวเพื่อนำมาประกอบเป็นวัตถุพยานในคดี โดยเบื้องต้นคาดว่าจะสามารถสรุปผลการสอบปากคำเจ้าหน้าที่วันนี้เสนอผู้บังคับบัญชาในวันที่12 มี.ค.นี้ เพื่อให้ผู้บังคับบัญชารับทราบและพิจารณาออกหมายเรียกนายเปรมชัย สอบสวนในประเด็นข้อกล่าวหานี้ต่อไป

 


ก่อนจะเดินทางกลับเข้าไปยังห้องสอบสวน ซึ่งการสอบสวนใช้ระยะเวลานานหลายชั่วโมงจนเสร็จสิ้นการสอบสวนเมื่อเวลา 22.30น.ซึ่งหลังเสร็จสิ้นการสอบสวนเจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางกลับ

 

โดยนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จะต้องเดินทางไปให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 จ.นครปฐม คาดว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง.ผบ.ตร.จะเดินทางมาพบและร่วมสอบปากคำในครั้งนี้ด้วยเพื่อความรวดเร็วของคดี

 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร