จัดการด่วน!! "ศรีวราห์" ลงพื้นที่ จ.เลย ตรวจสอบที่ดิน "เปรมชัย" บุกรุกผืนป่า เสียหายต่อรัฐ 600 ล้าน!


จัดการด่วน!! "ศรีวราห์" ลงพื้นที่ จ.เลย ตรวจสอบที่ดิน "เปรมชัย" บุกรุกผืนป่า เสียหายต่อรัฐ 600 ล้าน!13 ก.พ. 2561, 21:36

วันที่ 13 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะพนักงานสอบสวน ลงพื้นที่บ้านชัยชนะ ไร่ภูเรือวโนทยานตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ซึ่งเป็นบ้านพักตากอากาศของ  นายเปรมชัย กรรณสูต ผู้ต้องหาล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศร จังหวัดกาญจนบุรี หลังพบว่า อยู่ในพื้นที่กว่า 6 พันไร่ และเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่า โดยมีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายอรรถพล เจริญชัยสา รองอธิบดีกรรมป่าไม้ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  หน่วยป้องกันรักษาป่า ลย 19 สำนักงาน สปก.เจ้าพนักงานที่ดิน จังหวัดเลย ไฟฟ้าจังหวัดเลย ฝ่ายปกครอง  เพื่อประชุมและร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบด้วย

 

 

 

จากการลงพื้นที่พบนายสงวน ชินระนาท แสดงตนเป็นผู้จัดการทั่วไป ร้านชา โต เดอ เลย กล่าวว่า ภายในพื้นที่ภูเรือวโนทยาน มีอาคารปลูกสร้าง รวม 3  ฝายน้ำ 2 ฝาย กรงนก 1 กรง พร้อมยอมรับว่าที่ดินทั้ง 6 พันกว่าไร่ ได้ถูกเพิกถอน น.ส.3 ก. แล้ว และอยู่ระหว่างขอสัมปทานครั้งที่ 2 และมีพื้นที่ 679 ไร่ ที่ได้ขอออกโฉนดถูกต้อง ส่วนรายละเอียดต่างๆ ทางบริษัทฯ จะส่งมาชี้แจงอีกครั้ง ส่วนบ้านพักแห่งนี้ นายเปรมชัยเคยเข้ามาพักบางครั้ง ปีละ 1-2 ครั้ง 

จากแนวทางการสืบสวน พบว่า นายเปรมชัยเป็นหนึ่งในกรรมการบริษัท ซีพีเค อินเตอร์เนชั่นแนล และมีกิจการ 3 แห่ง คือ บริษัท ชา โต เดอ เลย ตั้งอยู่ในตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย โดยมีนายสงวน ชินระนาท เป็นผู้จัดการ บ้านพักตากอากาศ รังเย็น รีสอร์ท ตั้งอยู่ตำบลโคกงาม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จากการตรวจสอบพบว่ามีเอกสารสิทธิเป็นโฉนดที่ดิน และภูเรือวโนทยาน ในตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ

 

 

นอกจากนี้ ยังพบว่า พื้นที่บริเวณนี้ น.ส.3 ก. ถูกเพิกถอนตามคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินลงวันที่ 27 ต.ค. 2547 จำนวน 147 แปลงรวมเนื้อที่ 6185.437 ไร่ ต่อมาในปี 2552 บริษัท ซีพีเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดได้ยื่นเรื่องขอสัมปทานตามมาตรา 12 บริเวณที่ถูกเพิกถอน.ส.3 ก. โดยขอสัมปทานทั้งหมด 6,229 ไร่ เพื่อเกษตรกรรมเพาะปลูกและจำหน่ายดอกไม้ และพืชผลไม้เมืองหนาว แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติจากที่ดิน กระทั่งในปี 2556 บริษัท ซีพีเค ฯ ได้ขอยกเลิกสัมปทานที่ดินทั้ง 6,229 ไร่  เนื่องจากทราบว่าจะมีการรังวัดที่ดินเพื่อออกโฉนด  และได้รับการออกโฉนดที่ดิน จำนวน 679 ไร่ ซึ่งอยู่ติดกับแปลงที่ดินที่เคยขอสัมปทานไว้ โดยมีที่ดินจำนวน 6 ไร่ที่ทับกับที่ดินที่เคยขอสัมปทานไว้ จากนั้น ทางบริษัท ซีพีเคฯ ได้เตรียมขอสัมปทานอีกครั้งกว่า 6 พันไร่ แต่ได้ชะลอไว้ก่อนเนื่องจากทราบว่า ที่ดินเตรียมรังวัดออกโฉนดอีกครั้งในปี 2561

 

 

จากการตรวจสอบข้อมูล รวมถึงภาพถ่ายทางอากาศ พบว่า บริษัทนี้ได้มีการเข้าไปใช้ประโยชน์ที่ดินกว่า 6 พันไร่ ในการทำการเกษตร มาตลอดตั้งแต่ปี 2547 ทั้งที่น.ส.3 ก. ถูกยกเลิกไปแล้ว และยังไม่ได้รับสัมปทาน ดังนั้นปัจจุบันนี้ที่ดินดังกล่าว จึงยังไม่มีเอกสารสิทธิทางที่ดิน แต่ทาง บ.ของนายเปรมชัย ยังคงครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดินดังกล่าว โดยการทำการเกษตรจึงเข้าข่ายความผิดฐานบุกรุกป่าตามพ.ร.บ.ป่าไม้

 

 


นายอรรถพล เจริญชัยสา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ระบุว่า การบุกรุกที่ดังกล่าวสร้างความเสียหายต่อรัฐกว่า 600 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ทางกรมป่าไม้และกรมที่ดินได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อกรรมการบริษัท ซีพีเคแล้ว ฐานบุกรุกพื้นที่ป่า โดยยังไม่มีการแจ้งความนายเปรมชัย ส่วนกรรมการบริษัทดังกล่าวจะเป็นเครือญาติกับนายเปรมชัยหรือไม่ อยู่ระหว่างตรวจสอบ  และเตรียมขยายผลตรวจสอบไปจังหวัดอื่นว่ามีการบุกรุกที่ในลักษณะนี้อีกหรือไม่และเตรียมตั้งคณะกรรมการ 5 ชุด เพื่อตรวจที่ดินกว่า 6 พันไร่ที่พบว่ามีการบุกรุก โดยจะตรวจสอบว่า บุกรุกกี่ไร่ และใช้ประโยชน์อะไรบ้าง โดยหลังจากนี้เตรียมดำเนินคดีทางแพ่งกับทางบริษัทดังกล่าวเนื่องจากสร้างความเสียหายต่อรัฐ รวมถึงจะยึดที่ดินคืนทั้งหมด และเข้ามาปรับปรุงพื้นที่ให้กลับมาสมบูรณ์  ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าว ถือเป็นแหล่งต้นน้ำและมีความเปราะบางมาก จะมีความสำคัญทางธรรมชาติ

 

 

 

ด้านนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ระบุว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนจึงได้สั่งการให้ทางที่ดินจังหวัด ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบที่ดินทั้งหมด ทั้งในส่วนที่บุกรุก และส่วนที่ได้รับการออกโฉนดทั้งหมด ว่าออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบหรือไม่ โดยหากพบว่ามีความผิดจะต้องดำเนินคดีเพิ่มเจิม รวมถึงหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน

 

 

 

ทั้งนี้ นายชีวภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนภูธรจังหวัดเลย เพื่อเอาผิดนางสาวพิไลจิตร เริงพิทยา พร้อมพวกรวม 3 คน ในความผิดฐาน กระทำผิดออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ ตามกฎหมายที่ดิน  กระทำการรุกที่ป่าตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ 2484  กฎหมายที่ดิน และ พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม

 

 

อย่างไรก็ตาม บริเวณบ้านชัยชนะ ไร่ภูเรือวโนทยานตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย มีร่องรอย การยิงกระสุนปืนบริเวณต้นไม้ หลายจุด คาดจะเป็นกระสุนปืนลูกซอง และมีร่องรอยการทำห้าง เพื่อส่องสัตว์หรืออาจจะเอาไว้ยิงสัตว์ป่าที่เข้ามาอยู่บริเวณใกล้บ้าน

 คำที่เกี่ยวข้อง : #รังเย็น   #ภูเรือ   #เปรมชัย   #ตรวจค้น  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจกดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร