กศน. จัดฝึกสอนให้เกษตรกร ทำ "มะตะบะและโรตีหลากไส้" เป็นอาชีพเสริม มีรายได้ยามว่างจากงานประจำ


กศน. จัดฝึกสอนให้เกษตรกร ทำ "มะตะบะและโรตีหลากไส้" เป็นอาชีพเสริม มีรายได้ยามว่างจากงานประจำ13 ก.พ. 2561, 15:12วันที่ 13 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านเนินแก้ว ม.5 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบฯ ซึ่งเปิดเป็นสถานที่เรียนรู้ประจำหมู่บ้าน โดยมีการรวมเป็นกลุ่มสมาชิกสัมมาชีพ หมู่ 5  สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ประจำอำเภอเมืองประจวบฯ โดยนางสาวศิวิยา อาจสัญจร ครู กศน.ตำบลอ่าวน้อย ได้จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้และสอนวิธีการทำมะตะบะ และโรตีหลากไส้ ให้กับชาวบ้านในชุมชนบ้านเนินแก้ว ต.อ่าวน้อย ซึ่งเป็นเกษตรกรประกอบอาชีพทำสวนยางพารา และทำไร่ปลูกสับปะรด เพื่อให้นำความรู้ที่ได้ไปฝึกทำแล้วจำหน่ายในหมู่บ้าน ชุมชน และงานต่างๆ เป็นรายได้เสริมยามว่างจากงานประจำ โดยได้เชิญวิทยากรที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านการทำโรตี จากร้านซาเฟีย โรตี ฮาลาล ซึ่งปัจจุบันได้เปิดจำหน่ายอยู่ที่หน้าธนาคารกรุงเทพฯ สี่แยกตลาดสดเมืองประจวบฯ ตั้งแต่เวลา 16.30-21.00 น. โดยมี นายจำนงค์ นมาซ เป็นเจ้าของร้าน และเป็นสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนอำเภอเมืองประจวบฯ มาเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ให้อย่างละเอียด

 นางสาวศิวิยา เปิดเผยว่า กศน. อำเภอได้กระจายงบประมาณลงสู่ กศน. ตำบลทุกตำบลเพื่อทำกิจกรรมร่วมกับชาวบ้าน โดยมีการสำรวจว่าหมู่บ้านหรือชุมชนไหนมีความสนใจในการประกอบอาชีพเสริมอะไรบ้าง ซึ่งจากการสำรวจพบว่าตำบลอ่าวน้อย ชาวบ้านในชุมชนบ้านเนินแก้วมีความต้องการเรียนรู้การทำอาหารไปประกอบอาชีพขายเป็นรายได้พิเศษเสริมยามว่างจากงานประจำหลังจากที่เลิกงานจากการทำสวนยาง สวนปาล์ม และไร่สับปะรดแล้ว โดยที่ผ่านมาได้เคยจัดวิทยากรมาสอนการทำขนมโดนัท เค้ก และขนมไทยๆ มาแล้ว และครั้งนี้ชาวบ้านสนใจที่จะเรียนรู้การทำโรตีไปทำเป็นอาชีพเสริม และจากการสังเกตุผลตอบรับที่ผ่านมาพบว่าชาวบ้านได้นำคามรู้ที่ได้ไปใช้งานจริง โดยจะสังเกตได้จากตามงานต่างๆ ที่ชาวบ้านได้ทำแล้วนำไปวางขาย สำหรับหมู่บ้านไหน หรือชุมชนไหนสนใจที่จะเรียนรู้การทำอาหาร หรือขนม สามารถติดต่อได้ที่ กศน.ทุกตำบล แล้วจะได้จัดงบประมาณพร้อมวิทยากรที่เชี่ยวชาญลงไปสอนให้

ด้าน นางสาวอรไท สุขปัญญา ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มสัมมาชีพ ม.5 ต.อ่าวน้อย เผยความรู้สึกว่า ทุกๆ คนในกลุ่มสัมมาชีพ หรือชาวบ้านในชุมชน ส่วนใหญ่จะมีอาชีพรับจ้าง ทำไร่ ทำสวนต่างๆ เลี้ยงชีพ ซึ่งการเรียนรู้การทำอาหารและขนมที่สำนักงาน กศน.เข้ามาส่งเสริม ก็จะเป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวของสมาชิกได้ในอีกระดับหนึ่ง โดยจะนำไปวางจำหน่ายตามร้านค้าในชุมชน และกิจกรรมงานต่างๆ ส่วนการเรียนทำโรตีในวันนี้จะต้องลองหาตลาดก่อน อาจจะเป็นตามตลาดนั้นในชุมชนใกล้ๆ บ้าน ซึ่งจะต้องลองไปติดต่อดูอีกทีจึงทราบผล

 

(คลิป)
 loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #กศน   #จัดฝึกสอนให้เกษตรกร   #ทำโรตีหลากไส้  
ติดตาม ONB NEWS Fans Page

ข่าวน่าสนใจ

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร