จ.ลพบุรี เปิดฉากยิ่งใหญ่!! งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่ 31


จ.ลพบุรี เปิดฉากยิ่งใหญ่!! งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่ 3111 ก.พ. 2561, 09:29วันที่ 11 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่ 31 ประจำปี 2561 ที่ จังหวัดลพบุรี ได้เปิดฉากขึ้นแล้ว อย่างเป็นทางการ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา ภายในโบราณสถาน พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี โดยนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิด

 ทั้งนี้งานดังกล่าว ชาวลพบุรี พร้อมด้วยหน่วยงานทุกภาคส่วนในจังหวัดลพบุรีได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อย้อนอดีตในยุคประวัติศาสตร์อันเรืองรุ่งกว่า 300 ปี ซึ่งเมืองลพบุรี เคยเป็นราชธานีแห่งที่ 2 รองจากพระนครศรีอยุธยา และเป็นช่วงยุคทองของสยามประเทศ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช องค์บูรพระมหากษัตริย์ไทย ผู้ทรงนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่เมืองลพบุรี อนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบสานศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น และเพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี

 

 
โดยก่อนพิธีเปิด ได้จัดให้มีขบวนแห่ประวัติศาสตร์ ไปตามถนนสายต่างๆ รอบตัวเมืองลพบุรี ประกอบด้วย ขบวนเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ขบวนช้าง ม้า ขบวนคณะราชทูตจากชาติต่างๆ ขบวนประเพณีวัฒนธรรมของชาติพันธุ์ในลพบุรี อย่างยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งบรรยากาศอบอวลไปด้วยความเป็นไทย ที่ชาวลพบุรีพร้อมใจกัน แต่งไทยกันทั้งเมือง สร้างความตื่นตาตื่นใจ ให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยทุกวันจะมี การแสดง แสง เสียง ประวัติศาสตร์จินตนาการ งานราตรีวังนารายณ์ ตลาดย้อนยุค ของดี 11 อำเภอ ตลาดประชารัฐ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และในปีนี้ได้เพิ่มเติมกิจกรรมแต่งไทยไหว้พระเสริมบารมี ปี 2561 ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ กิจกรรมเปิดบ้านวิชาเยนทร์ในบรรยากาศแบบฝรั่งเศส และตลาดวัฒนธรรมที่โบราณสถานวัดปืน อีกทั้งโบราณสถานในพื้นที่รอบวังนารายณ์ราชนิเวศน์จะการตกแต่งประดับประดา ด้วยไฟ ไม้ดอกนานาชนิดที่สวยสดงดงาม ซึ่งทุกจุดเปิดให้ชมฟรีตั้งแต่วันที่ 10-18 ก.พ. 61

 

 

 

 loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #ลพบุรี  
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร