ห้ามพลาด! จ.ร้อยเอ็ด เชิญเที่ยวงานปั้นข้าวจี่ยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลกประจำปี 2561


ห้ามพลาด! จ.ร้อยเอ็ด เชิญเที่ยวงานปั้นข้าวจี่ยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลกประจำปี 256128 ม.ค. 2561, 13:41วันที่ 27 ม.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า อำเภอโพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด จัดแถลงข่าวการจัดงานเล่าขานตำนานบุญข้าวจี่ ของดีเมืองโพธิ์ชัย ประจำปี  2561 เป็นปีที่ 26  จัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ กราบนมัสการหลวงปู่ใหญ่และนมัสการพระธาตุวิเวก เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชม ! ขบวนแห่ข้าวจี่ยักษ์น้ำหนักเป็นตัน "ใหญ่ที่สุดในโลก" ขบวนรำเอกลักษณ์ของชาวโพธิ์ชัยและของดีเมืองโพธิ์ชัย จำนวนมาก

ที่ลานหน้าพระธาตุวิเวก วัดรัตนไตรคม (วัดขามเปี้ย) หมู่ที่ 1 ตำบลขามเปี้ย อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด  นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธาน งานแถลงข่าว "เล่าขานตำนานบุญข้าวจี่ ของดีเมืองโพธิ์ชัย" ประจำปี  2561 โดยมีนายวิชิต ศีลพันธ์ นายอำเภอโพธิ์ชัย     นายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด   พ.ต.อ.ประวิทย์ โทหา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรโพธิ์ชัย   นายรัศมี สังวิเศษ นายกเทศมนตรีตำบลชัยวารี   นายน้อย สุดสาคร กำนันตำบลคำพอุง  นายสุริยันต์ คำพรมมา รองนายกเทศมนตรีตำบลคำพอุง ร่วมแถลงข่าว  โดยมีนายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นำหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด  อำเภอ  ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สื่อมวลชน และประชาชนให้ความสนใจมาร่วมฟังการแถลงข่าวในครั้งนี้เป็นจำนวนมากนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า งานประเพณีบุญข้าวจี่ของดีเมืองโพธิ์ชัย เป็นงานประเพณีวัฒนธรรมอีสานฮีตสิบสอง คลองสิบสี่ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ส่งเสริมการรับรู้ให้จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นเป้าหมายด้านการท่องเที่ยว จัดขึ้นในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี สามารถเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในเขตอำเภอหนองพอกเช่นเจดีย์ชัยมงคล ผาหมอกมิวายเป็นต้น เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนและท่องเที่ยววัฒนธรรมอีสาน  การจัดแสดงสินค้า  รวมทั้งการแสดงออกถึงการเป็นเจ้าบ้านที่ดีตามนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมให้ ปี 2561 เป็นปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋ยั่งยืนได้อีกด้วย 

นายวิชิต ศีลพันธ์ นายอำเภอโพธิ์ชัย กล่าวว่า อำเภอโพธิ์ชัย ร่วมกับส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า ประชาชนชาวอำเภอโพธิ์ชัย ได้กำหนดจัดงานประเพณีบุญข้าวจี่ ของดีเมืองโพธิ์ชัย เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวอำเภอโพธิ์ชัยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายโดยทั่วไป ถือเป็นเอกลักษณ์และเป็นงานประเพณีประจำปีของชาวอำเภอโพธิ์ชัย ได้จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 25  ที่ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอโพธิ์ชัย คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่ พื้นที่ใกล้เคียงและชาวต่างประเทศเข่าร่วมงานไม่น้อยกว่า สามพัน คน   จากคำขวัญอำเภอโพธิ์ชัย คือ ดินแดนแห่งกระติบข้าวใหญ่ ผ้าไหมล้ำค่า หมอนขิดลือชา ผ้าขาวม้าเนื้อดี ข้าวจี่ปั้นโต แตงโมแสนหวาน เล่าขานหลวงปู่ใหญ่ กำหนดจัดขึ้น 3 วัน 3คืน ระหว่างวันที่ 9 -11 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ 


กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วยขบวนข้าวจี่ยักษ์อันเป็นสัญลักษณ์ของงาน ขบวนแห่จากส่วนราชการ หน่วยงาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนจากคุ้มเพลงผู้นำท้องที่ท้องถิ่น การจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน  นอกจากนี้แหล่งท่องเที่ยวตามภูเขาธรรมชาติในพื้นที่ ตำบลคำพยุง  อำเภอโพธิ์ชัย ที่สวยงามน่าสนใจ ต้องชม!  อีกหลายแห่ง อาทิ ผาหำหด(ภาษาอีสาน แปลว่า สถานที่ที่หวาดเสียวมากสำหรับผู้ชาย) ถ้ำภูมวยถ้ำที่มีความสวยงามจากหินธรรมชาติ ถ้ำสินชัย น้ำจ้าก น้ำตกจากปล่องหินที่สวยงามตามธรรมชาติ เป็นต้น  


loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #ร้อยเอ็ด   #อำเภอโพธิ์ชัย   #ข้าวจี่ยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก   #งานเล่าขานตำนานบุญข้าวจี่ ของดีเมืองโพธิ์ชัย ประจำปี2561  
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร